Tổng hợp những triệu chứng gai cột sống không phải ai cũng biết

huongnguyen0Bình luận

Gai cột sống là một căn bệnh nhiều người mắc phải đặc biệt là những người cao tuổi. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết rõ triệu chứng gai cột sống nên khi phát hiện bệnh thì đều đã quá nặng và khó điều trị. Thông thường triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, khó nhận biết làm cho nhiều người lầm tưởng sang những bệnh khác ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị sau này.

Gai cột sống là bệnh do sự phát triển của xương, sụn đã bị thoái hóa xuất hiện chủ yếu xung quanh các khớp xương. Mà nguyên chủ yếu gây ra gai cột sống là do sự lão hóa, già đi của các khớp xương. Bản thân gai cột sống không đau những khi vận động, phần gai xương cọ xát với các khớp xương khác gây ra các cơn đau nhức cho người bệnh mà nhiều người lầm tưởng rằng chỉ là đau hay thoái hóa bình thường.

Triệu chứng bệnh gai cột sống thường khó nhận biết khiến nhiều người lầm tưởng rằng mình bị viêm khớp, viêm cột sống, đau cột sống, hoặc nhiều người nghĩ đơn giản do làm việc quá sức nên mới có những dấu hiệu đó. Vì vậy những bệnh nhân thường sống chung với bệnh, đến khi bệnh đã quá nặng mới phát hiện được.

Triệu chứng bệnh gai cột sống thường khó nhận biết khiến nhiều người lầm tưởng rằng mình bị viêm khớp, viêm cột sống, đau cột sống, hoặc nhiều người nghĩ đơn giản do làm việc quá sức nên mới có những dấu hiệu đó.

Gai cột sống thường xuất hiện ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng bởi đây là 2 bộ phận thường xuyên vận động cũng như chịu sức nặng cơ thể, dễ bị thoái hóa nhất. Đa phần các bệnh nhân bị gai cột sống thường không có những triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi xuất hiện gai xương cọ sát với các xương khác gây đau đớn thì mới biết là mình mắc bệnh.

Triệu chứng gai cột sống lưng

  • Hay xuất hiện các cơn đau vùng thắt lưng nhất là khi di chuyển hoặc mang vác vật nặng, các cơn đau có thể lan sang hết phần cột sống lưng hoặc 2 bên chân làm người bệnh nhức mỏi, cứng nguy cơ bị teo cơ cao.
  • Thỉnh thoảng mất cảm giác phần cột sống lưng nếu làm việc quá sức trong thời gian dài.
  • Các cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi người bệnh cử động ở cột sống thắt lưng và giảm đi khi nghỉ ngơi.
  • Mất kiểm soát ở đường đại tiện hoặc tiểu tiện.
  • Bệnh lâu dần không được phát hiện và điều trị thì số lượng gai xương tăng lên gây ra hiện tượng chèn ép vào dây thần kinh gây tê bì, đau nhức vùng thắt lưng.

Triệu chứng gai cột sống cổ

  • Đau đầu: biểu hiện chính của gai cột sống cổ chính là những cơn đau ở phía sau đầu lan sang đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương.
  • Các gai xương mọc ở rìa các thân đốt sống cổ làm cho người bệnh đau ê ẩm vùng sau gáy, đau lan từ bả vai xuống cánh tay.
  • Những trường hợp đau nặng có thể mất cảm giác phần vai gáy, thỉnh thoảng đau dữ dội vài ngày làm hạn chế vận động ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.
  • Bênh lâu ngày sẽ khiến cổ bị vẹo hoặc cứng, các động tác cúi, xoay cột sống cổ, hoặc nhìn ra sau rất khó khăn.

Nếu như gai cột sống nằm trong ống tủy, thì lúc này ống tủy sẽ bị thu hẹp gây ra hiện tượng rối loạn chức năng cảm nhận của hệ tiêu hóa: người bệnh mất cảm giác đại tiểu tiện và có thể đào thải bất cứ lúc nào do mất ý thức.

Triệu chứng gai cột sống thường rất khó nhận biết trừ những trường hợp đã xuất hiện gai xương. Chính vì vậy nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì hãy đến các cơ sở uy tín để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguồn: https://vuongkhopan.com

Xem thêm 

>> Gai cột sống lưng- nhận biết triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả

>> Bệnh gai cột sống uống thuốc gì để có hiệu quả tốt

100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Tags
Đăng ký tư vấn ngay

Bình luận

Tải Thêm
Hotline
(024) 2268 0999
Vương Khớp An - Hỗ trợ điều trị Bệnh Xương Khớp - An toàn, Hiệu quả