Đau lưng lan xuống chân là dấu hiệu của bệnh gì?

sondam0Bình luận

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp cao và có xu thế trẻ hóa. Người bệnh hầu hết vẫn chưa hiểu biết rõ về các loại bệnh, đặc biệt là triệu chứng đau lưng lan xuống chân là dấu hiệu của bệnh lý gì.

Rất nhiều bệnh nhân gặp phải các biểu hiện như đau lưng lan xuống chân, cơn đau thường mạnh khi di chuyển hoặc hoạt động, sẽ đỡ khi nghỉ ngơi hoặc nằm. Một số người lầm tưởng bệnh với triệu chứng đau lưng và tê chân thông thường mà chủ quan không đi khám hay theo dõi để biết chắc mình đang gặp bệnh gì khiến triệu chứng đau lưng lan xuống chân ngày một trở nặng. Nhưng điều này cần chú ý vì có thể triệu chứng này là biểu hiện của bệnh nguy hiểm nào đó nhất là các bệnh về xương khớp.

Các triệu chứng khác như đau từ thắt lưng lan xuống vùng chân hay đau lưng lan xuống mông, ấn vào vùng đau có thể làm giảm hoặc trở nặng cơn đau đều là dấu hiệu của chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, một trong các loại bệnh lý nguy hiểm của xương khớp.

1/ Tìm hiểu biểu hiện đau lưng lan xuống chân

Những triệu chứng đau lưng lan xuống chân hay các cơn đau từ thắt lưng xuống chân, mông là những biểu ban đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm, cụ thể hơn là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Ban đầu những cơn đau xuất hiện từng đợt tập chung vào khu vực lưng và thắt lưng sau đó lan dần xuống chân khiến chân có cảm giác tê, bước đi khó khăn, tạo cảm giác như đóng đá. Những cơn đau này có xu hưỡng đau nhiều khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi làm người bệnh nằm nghỉ ngơi nhiều hơn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

 tìm hiểu đau lưng lan xuống chân

Đau lưng lan xuống chân là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Dần dần triệu chứng đau lưng lan xuống chân nặng hơn ở các đầu ngón chân sẽ bị đau nhức, tê buồn khiến người bệnh khó có thể cử động được ngón chân, đi tiểu khó khăn, hoặc tiểu không kiểm xoát được, cản trở đi đứng của bệnh nhân.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do nhân nhầy của sụn khớp bị thoát ra ngoài do áp lực chấn thương hoặc thoái hóa làm chèn ép lên các dây thần kinh làm cho các cơn đau lan xuống chân và mông gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt cho người bệnh. Bệnh thoát vị đĩa đệm tuy không nguy hiếm đến cơ thể nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể gây tê liệt các chi, ảnh hưởng nhiều hoặc có thể không đi lại vận động bình thường được.

2/ Các phương pháp phòng ngừa đau lưng lan xuống gối

Phòng ngừa đau lưng lan xuống gối. hay có thể nó cách khác là phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm có các phương pháp sau:

+ Tránh các tư thế xấu: Trong cuộc sống, sinh hoạt, đôi khi ta không hay nhận ra những tác động từ những điều hàng ngày tác động trực tiếp tới xương khớp. Khi vận động và làm việc rất nhiều người làm sai tư thế, lâu ngày sẽ ác động lên cột sống gây thoát vị đĩa đệm. Tránh các tư thế sai trong vận động và làm việc là phương pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh.

 

Phòng tránh đau lưng lan xuống chân

Hình ảnh của bệnh thoát vị đĩa đệm

+ Tránh mang vác các vật nặng: Nếu làm việc phải lao động nặng thì nên làm chuẩn tư thế, lúc nghỉ ngơi nên nằm thẳng cố duỗi thẳng người hết cỡ nhằm tránh bị đau lưng lan xuống chân kéo giãn các đốt xương, giảm lực chèn ép lên đĩa đệm, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể và nâng cao độ vững chắc và dẻo dai của đĩa đệm. 

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Một cơ thể khỏe mạnh thì có thể phòng tránh các bệnh tốt hơn, nên bổ sung các chất tốt cho xương khớp, giúp chuyển hóa sụn khớp và xương. Nếu kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi điều độ thì tình trạng đau lưng lan xuống chân có thể giảm thiểu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giảm đau lưng lan xuống chân

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị thoát vị

+ Tập luyện hợp lý: Nên tập các bài tập nhẹ nhàng để giúp xương giãn, các sụn khớp dễ tái tạo và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

♦ Đi tìm phương pháp phòng tránh tối ưu

Một phương pháp khác ngày nay mọi người cũng thường tìm đến là các sản phẩm thực phẩm chức năng. Một loại thực phẩm chức năng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp là sản phẩm Vương Khớp An. 

Vương khớp An - Hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp

Vương khớp An - Hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp

Công dụng của Vương Khớp An: tăng tiết dịch nhờn cho khớp, tái tạo và bảo vệ sun khớp, giảm đau, chống khô khớp, cứng khớp, giãn dây chằng, giúp người bệnh lấy lại sự linh hoạt khi vận động. Hơn nữa, sản phẩm cũng rất an toàn,hô hấp chưa từng ghi nhận một trường hợp nào có tác dụng không mong muốn, bạn có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm.

Trên đây là những kiến thức về triệu chứng đau lưng lan xuống chân, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương như Ca, Fe, Zn,… và các Vitamin giúp cải thiện xưng cốt, tránh gặp phải các bệnh không mong muốn về xương khớp, đặc biệt là đau lưng lan xuống chân hay thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: vuongkhopan.com

GỢI Ý - XEM THÊM

>> 5 dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

>> Hỗ trợ điều trị, hô hấp hữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt 

đăng ký tư vấn đau lưng lan xuống chân

93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
12 Bình chọn
Tags
Đăng ký tư vấn ngay

Bình luận

Tải Thêm
Hotline
(024) 2268 0999
Vương Khớp An - Hỗ trợ điều trị Bệnh Xương Khớp - An toàn, Hiệu quả