Hỏi đáp: Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi không?

quanchun0Bình luận

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? là một vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Đây là một căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm là sự thoát ra của nhân nhày khỏi bao xơ của đĩa đệm, do đĩa đệm bị mài mòn, mất nước, rạn nứt và dễ rách theo quá trình lão hóa tự nhiên hay các tác động mạnh lên cột sống làm rách bao xơ… Nhân nhày thoát ra có thể chui vào trong ống sống, chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh, gây đau cột sống và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nếu không được chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra là:

1/ Đau rễ thần kinh

Sau giai đoạn đau cục bộ tại vùng cột sống bị thoát vị, các cơn đau sẽ tăng dần và lan ra do sự chèn ép vào rễ dây thần kinh. Các cơn đau rễ thần kinh thường xuất hiện theo dải, lan dọc theo đường đi của dây thần kinh. Với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau vai gáy sẽ lan sang hai vai, xuống cánh tay, bàn tay hoặc lan ra sau tai, kéo lên vùng chẩm khi thoát vị chèn ép vào dây thần kinh chẩm. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ lan theo hình vòng cung ra trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Hoặc lan từ thắt lưng xuống dưới tận gót chân theo dây thần kinh tọa. Đau mang tính chất cơ học, khi hắt hơi, ho, di chuyển, hoặc đứng, ngồi lâu cũng có thể khiến cơn đau tăng mạnh.

Trong quá trình di chuyển, các cơn đau xuất xuất hiện dữ dội khiến người bệnh đi được một đoạn lại phải nghỉ. Đây được gọi là hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

2/ Rối loạn cảm giác

Biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác.

3/ Rối loạn vận động

Người bệnh có thể bị yếu chi, bại liệt ở tay hoặc chân do rễ thần kinh chi phối bị chèn ép.

Trả lời câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

4/ Rối loạn cơ tròn

Có thể xuất hiện các biểu hiện bí tiểu, sau đó đại, tiểu tiện không kiểm soát được do thoát vị đĩa đệm chèn ép các rễ thần kinh vùng xương cùng (rễ S3, S4, S5) gây ra hiện tượng rối loạn cơ tròn. Xuất hiện tình trạng đái dầm hay luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động…

5/ Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm:

  • Hội chứng đuôi ngựa trên: với biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân, rối loạn cảm giác hai chân từ khu vực bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi… Hội chứng này do thoát vị đĩa đệm ở các đoạn cao (đốt sống lưng L1 – L2 và L2 – L3), ít có khả năng xảy ra.
  • Hội chứng đuôi ngựa giữa: là biến chứng thường gặp nhất do thoát vị đĩa đệm đoạn L3 – L4 và L4 – L5. Với biểu hiện rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt gấp cẳng chân, liệt động tác bàn chân, ngón chân, mất cảm giác cục bộ hay toàn phần ngón chân, bàn chân, cẳng chấn, mông, mặt sau đùi,…
  • Hội chứng đuôi ngựa dưới: xuất phát do thoát vị đĩa đệm đoạn L5 – S1, với dấu hiệu rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, gây hạn chế một số động tác ở chân.

giải đáp thắc mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

6/ Teo cơ

Thoát vị đĩa đệm xâm nhập vào tủy sống có thể chèn ép động mạch, không cho máu lưu thông đến các cơ. Tình trạng này để lâu mà không có cách khắc phục sẽ có thể khiến các cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo cơ, yếu cơ. Cùng với tình trạng chèn ép các dây thần kinh làm chi bị tê liệt, khiến người bệnh mất khả năng lao động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

7/ Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? - Tàn phế

Nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ, người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?” câu trả lời đã được thể hiện qua các biến chứng của bệnh. Để phòng chống các biến chứng nguy hiểm này, người bệnh phải phát hiện các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm kịp thời và đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nguồn: vuongkhopan.com

Gợi ý - Xem thêm:

>>> Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất?

>>> Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn
Tags
Đăng ký tư vấn ngay

Bình luận

Tải Thêm
Hotline
(024) 2268 0999
Vương Khớp An - Hỗ trợ điều trị Bệnh Xương Khớp - An toàn, Hiệu quả