Tư vấn: Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

huongnguyen0Bình luận

Gai cột sống là một bệnh lý phổ biến liên quan đến xương khớp và thường xuất hiện ở đốt sống cổ và đốt sống lưng. Gai cột sống gặp nhiều ở những người có chấn thương phần cột sống, đĩa đệm và xương bị thoái hóa. Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, khó nhận biết. Vậy một câu hỏi đặt ra là bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? Để trả lời được câu hỏi này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai xương thực chất là quá trình tích tụ canxi tạo ra, điều này do sự già hóa của xương cột sống. Bệnh gai cột sống thường xảy ra ở người già nhưng thường thì người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Gai thường mọc ở giữa cột sống hoặc phía rìa, chính vì thế mà không chọc vào hay cọ sát vào dây thần kinh, tủy sống. Nhìn chung thì bệnh gai cột sống ít gây ra biến chứng nguy hiểm.

gai-doi-cot-song-co-nguy-hiem-khong

Bệnh gai côt sống thực chất không nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, gai xương sẽ phát triển dài ra gây ra các biến chứng như: vẹo, gù cột sống, chèn ép rễ thần kinh cột sống kéo dài sẽ gây yếu cơ, teo cơ chân tay mất khả năng vận động. Cùng tìm hiểu về một vài biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đau gai cột sống:

Thoát vị đĩa đệm

Trường hợp bênh nhân xuất hiện gai xương ở vị trí đĩa đệm, hoặc ở đốt sống nhưng có ảnh hưởng đến phần đĩa đệm sẽ làm cho bao xơ địa đệm tại đó bị rách, dịch nhầy thoát ra và dần hình thành các khối thoát vị.

Các khối thoát vị này sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh gây ra cảm giác đau nhức khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt là những lúc vận động hay mang vác vật nặng, mức độ đau sẽ tăng thêm làm cho người bệnh cứng cơ thâm chí là mất đi khả năng vận động.

benh-gai-cot-song-va-thoat-vi-dia-dem

Đau dây thần kinh tọa

Các dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi gai xương cột sống sẽ tạo ra những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội, đau càng tăng lên khi bệnh nhân ho, hắt hơi hay có bất kỳ vận động nào liên quan đến cột sống lưng, cổ.

Một số người nặng hơn còn xuất hiện những cơn đau lan dần tới vùng xung quanh như: mông, mặt đùi sau, suốt dọc cẳng chân, bả vai, cánh tay... Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể sẽ bị tê liệt bàn chân, mất cảm giác của việc tiểu đại tiện, biến chứng hô hấp khó thở, tiết niệu, hạ huyết áp...

gai-doi-cot-song-gay-dau-day-than-kinh-toa

Đau dây thần kinh liên sườn

Hệ thống dây thần kinh liên sườn xung quanh các vị trí gai cột sống xuất hiện cũng sẽ có nguy cơ chịu tổn thương và hình thành nên các cơn đau bất cứ lúc nào. Những cơn đau hoặc âm ỉ kéo dài, đau nhói hoặc đau dữ dội, thường thì sẽ đau một bên và khiến người bệnh không thể làm việc hay vận động gì được.

dau-day-than-kinh-lien-suon-do-bi-gai-cot-song

Có những trường hợp hiếm gai xương có thể bị gãy trong lúc đang vận động, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp và có thể phải dùng đến phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Bệnh gai cột sống đặc biệt nguy hiểm nếu như chúng ta không có sự hiểu biết, tìm hiểu và quan tâm đúng cách. Muốn phòng tránh gai cột sống thì người bệnh cần có một lối sống lành manh cũng như kiến thức cơ bản về bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Vuongkhopan.com

Xem thêm 

>> Cách hỗ trợ chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ rẻ tiền mà hiệu quả

>> Bài tập chữa gai cột sống hiệu quả áp dụng ngay tại nhà

93.33% Rating
Điểm: 4.67 / 5
3 Bình chọn
Tags
Đăng ký tư vấn ngay

Bình luận

Tải Thêm
Hotline
(024) 2268 0999
Vương Khớp An - Hỗ trợ điều trị Bệnh Xương Khớp - An toàn, Hiệu quả